Luật sư Nguyễn Mạnh Dũng là luật sư được cấp phép hành nghề hợp pháp tại Việt Nam, ông chủ yếu hoạt động chuyên sâu về tất cả các hình thức giải quyết tranh chấp tại Việt Nam bao gồm thương lượng, tranh tụng tại các tòa án kinh tế và dân sự của Việt Nam và các trung tâm trọng tài quốc tế được tiến hành theo các Quy tắc trọng tài của Ủy ban Liên hiệp quốc về Luật thương mại quốc tế (UNCITRAL), Tòa án trọng tài thuộc Phòng thương mại quốc tế (ICC), Hiệp hội trọng tài thương mại Nhật bản (JCAA), Trung tâm trọng tài quốc tế Singapore (SIAC) và của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC). Với tư cách là Giám đốc của Công ty Luật TNHH Tư vấn Độc Lập, một hãng luật tại Việt Nam chuyên sâu lĩnh vực hàng hải, thương mại và giải quyết tranh chấp quốc tế, luật sư Nguyễn Mạnh Dũng có hơn 24 năm kinh nghiệm giải quyết tranh chấp hàng hải, thương mại và đầu tư bằng phương thức tranh tụng và trọng tài quốc tế tại Việt Nam và các nước khác như Singapore, Hồng Kông, Anh và Pháp.

Luật sư Nguyễn Mạnh Dũng đã đại diện cho các nhà đầu tư quốc tế và các hãng luật quốc tế trong việc giải quyết các tranh chấp hàng hải, thương mại và đầu tư ở Việt Nam từ năm 1994.

Luật sư Nguyễn Mạnh Dũng là một diễn giả về thương lượng, hòa giải và trọng tài tại nhiều diễn đàn học thuật khác nhau ở Việt Nam.

NGHỀ NGHIỆP:

Luật sư Việt nam – Giám đốc Công ty Luật TNHH Tư vấn Độc Lập

Thành viên Tòa Trọng tài quốc tế ICC.

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG:

Luật trọng tài, Luật hàng hải, Luật bảo hiểm hàng hải và Luật thương mại. Khiếu nại hàng hải và Khiếu nại hàng hóa. Vận tải hàng hóa bằng đường biển và dịch vụ giao nhận kho vận (Logistics). Tranh chấp thương mại và mua bán hàng hóa. Thương mại và hàng hải quốc tế. Bảo hiểm và tái bảo hiểm. Hợp đồng thuê tàu, mua bán tàu và hợp đồng đóng tàu. Các phương thức giải quyết tranh chấp thay thế tranh tụng (ADR) và Hòa giải thương mại. Tranh tụng thương mại quốc tế.

Các vụ việc điển hình đã tham gia:

• Trọng tài viên (co-arbitrator) do các bên tranh chấp/Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) chỉ định trong các vụ kiện liên quan đến tranh chấp hợp đồng cung ứng dịch vụ, hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế, vv.

• Tư vấn và đại diện pháp lý (cùng với hãng luật quốc tế của Anh) cho một Tập đoàn phát triển bất động sản của Đài Loan là Nguyên đơn trước Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh liên quan tới tranh chấp thuế phát sinh từ giấy phép đầu tư do Bộ kế hoạch và đầu tư Việt Nam (MPI) cấp;

• Tư vấn và đại diện pháp lý (cùng với hãng luật quốc tế của Anh) cho một nhà đầu tư nước ngoài trong việc đàm phán và tìm kiếm giải pháp cho tranh chấp cổ phần liên quan tới một trung tâm đào tạo tiếng Anh quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh.

• Tư vấn và đại diện pháp lý (cùng với hãng luật quốc tế của Anh) cho một nhà đầu tư nước ngoài trong tranh chấp hợp đồng liên doanh liên quan tới việc phá sản của một công ty liên doanh tại tỉnh Bình Dương.

• Tư vấn và đại diện pháp lý cho một công ty thương mại của Đức là Nguyên đơn trước Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và Tòa án tối cao tại TP Hồ Chí Minh, Việt Nam trong việc thi hành phán quyết trọng tài của VIAC chống lại một công ty sản xuất của Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh.

• Tư vấn và đại diện pháp lý (cùng với hãng luật quốc tế của Úc) cho một công ty thương mại của Đức là Bị đơn trong tranh chấp lao động trước Tòa lao động thành phố Hồ Chí Minh.

• Tư vấn và đại diện pháp lý (cùng với một công ty luật của Anh) cho một công ty nhập khẩu Tanzania là Nguyên đơn liên quan tới tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế trước Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) tại Hà Nội.

• Tư vấn và đại diện pháp lý (cùng với hãng luật quốc tế của Pháp) cho một dự án khách sạn do Pháp đầu tư là Nguyên đơn trong tranh chấp  xây dựng với kiến trúc sư thiết kế và nhà thầu xây dựng của Việt Nam trước tòa án nhân dân Cần Thơ và Tòa án tối cao tại TP Hồ Chí Minh, Việt Nam.

• Chuyên gia pháp lý (cùng với hãng luật quốc tế của Pháp) cho một nhà thầu Pháp là Nguyên đơn trong tranh chấp xây dựng với một chủ đầu tư Việt Nam trước một Hội đồng trọng tài quốc tế ICC tại Singapore.

• Tư vấn và đại diện pháp lý (cùng với một hãng luật của Singapore) cho công ty thương mại toàn cầu của Singapore là Bị đơn liên quan đến tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế tại Trung Tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) ở thành phố Hồ Chí Minh.

• Tư vấn và đại diện pháp lý (cùng với hãng luật của Hồng Kông và Pháp) cho một công ty thương mại Việt Nam là Nguyên đơn trong tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế tại Trung Tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) ở Hà Nội.

• Tư vấn và đại diện pháp lý (cùng với một hãng luật quốc tế của Mỹ ở Singapore) cho một công ty Việt Nam là Bị đơn trong một tranh chấp hợp đồng liên doanh tại Trọng tài quốc tế ICC ở Singapore.

• Tư vấn pháp lý cho một số hãng luật quốc tế của châu Âu liên quan đến việc công nhận và thi hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, bản án và phán quyết trọng tài của nước ngoài ở Việt Nam chống lại một tổng công ty nhà nước và các đơn vị phụ thuộc, thành viên trong ngành công nghiệp đóng tàu Việt Nam;

QUÁ TRÌNH CÔNG TÁC:

3/7/2018 – 30/08/2018: Chuyên gia tư vấn kỹ thuật ngắn hạn cho Dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (GIG): làm việc cùng với Thẩm phán đã nghỉ hưu của Hoa kỳ cung cấp một khóa tập huấn về kỹ năng hòa giải cho thẩm phán thuộc Tòa án nhân dân tối cao

07/2016-02/2017: Cố vấn chuyên môn ngắn hạn cho Dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (GIG): làm việc cùng với Thẩm phán đã nghỉ hưu của Hoa kỳ cung cấp một khóa tập huấn về Công ước New York 1958 cho Tòa án nhân dân tối cao.

04/2015-06/2017: Cố vấn Việt Nam cho các dịch vụ tư vấn trong giải quyết tranh chấp thay thế (ADR) cho Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên của Tập đoàn Ngân hàng Thế Giới (WB Group): làm việc cùng với các chuyên gia quốc tế soạn thảo Sổ tay thẩm phán cho Tòa án nhân dân tối cao giải quyết các việc dân sự liên quan đến hòa giải và trọng tài và góp ý sửa đổi Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 liên quan đến việc công nhận và thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài, công nhận thỏa thuận hòa giải thành.

02/2014-02/2017: Thành viên Tổ biên tập, Ban soạn thảo Nghị định số 22/2017 của chính phủ về hòa giải thương mại của Bộ tư pháp: xây dựng khuôn khổ pháp lý đầu tiên cho Hòa giải thương mại ở Việt nam.

14/07/2010-21/01/2016: Thành viên Ban soạn thảo Đề án thành lập thí điểm Trung tâm đào tạo luật sư hội nhập kinh tế quốc tế (Đề án 123): xây dựng chương trình đào tạo các luật sư hội nhập thương mại quốc tế của Việt nam.

23/06/2010 – 28/07/2011: Thành viên của Ban soạn thảo của Bộ Tư pháp Việt Nam có nhiệm vụ soạn thảo Nghị định Chính phủ số 63 hướng dẫn thi hành Luật Trọng tài thương mại năm 2010 thay thế cho Pháp lệnh trọng tài thương mại 2003 trước đây

03/10/2009 – 07/2011: Giảng viên thỉnh giảng cho Khóa học về Trọng tài Thương mại Quốc tế khóa 33 & 34 – Khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam.

03/02/2009 – đến nay: Giảng viên thỉnh giảng về Kỹ năng Trọng tài và Hòa giải tại Học viện Tư Pháp, Bộ Tư Pháp Việt Nam.

12/2008 – 17/06/2010: Thành viên của Tổ biên tập thường trực của Ban soạn thảo Luật trọng tài thương mại 2010 của Hội luật gia Việt Nam (VLA) thay thế cho Pháp lệnh trọng tài thương mại 2003 trước đây.

28/08/2006 – 31/12/2011: Đồng sáng lập viên, Phó chủ tịch – Trọng tài viên của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Thái Bình Dương (PIAC)- là một tổ chức giải quyết tranh chấp thay thế phi lợi nhuận tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam: Là một trong 10 thành viên sáng lập của Ban điều hành và phó chủ tịch của PIAC, chịu trách nhiệm lên kế hoạch quản lý và điều hành hoạt động của trung tâm trọng tài.

01/03/2010 – 30/04/2010: Thành viên Tổ giao thông vận tải – Đề án Cải cách thủ tục hành chính (Đề án 30) của Thủ tướng Chính phủ có nhiệm vụ rà soát lại các thủ tục hành chính trong hoạt động hàng hải.

01/3/2000 - 30/4/2000: Chuyên viên của Cục Hàng hải Việt Nam thuộc Bộ Giao thông vận tải của Việt Nam tại Hà Nội: Hỗ trợ Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác quốc tế về quản lý hàng hải

8/1995 - 10/1995: Cố vấn pháp lý trong nước trong dự án vận tải đa phương thức của UNCTAD (Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển) tại Việt Nam: Tư vấn cho các chuyên gia của UNCTAD về luật giao thông vận tải của Việt Nam.

1993 - 1994: Trợ lý Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác quốc tế thuộc Trọng tài Kinh tế Nhà nước (nay là Tòa Kinh tế, Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam): Hỗ trợ Giám đốc trung tâm trong việc nghiên cứu luật mới, tăng cường sự hợp tác quốc tế với các tổ chức quốc tế.

1991 – 1993: Giảng viên luật (theo hợp đồng) tại Trường cán bộ Trọng tài kinh tế thuộc Trọng tài kinh tế Nhà nước (nay là Học viện Tòa án thuộc Tòa án nhân dân tối cao): giảng dạy về lĩnh vực luật hợp đồng và giải quyết tranh chấp thương mại.

THÀNH VIÊN TỔ CHỨC NGHỀ NGHIỆP

4/7/2018 đến nay: Thành viên của Uỷ ban Hòa giải thuộc Hiệp hội Luật sư quốc tế (IBA)

01/7/2018 – 30/06/2021: Thành viên của Tòa trọng tài quốc tế thuộc Phòng thương mại quốc tế (ICC) và Ủy ban về Trọng tài và ADR của Phòng thương mại quốc tế ICC nhiệm kỳ thứ 2: 2018-2021

1/6/2018 đến nay: Trọng tài viên quốc tế của Ủy ban trọng tài thương mại Hàn quốc (KCAB)

28/5/2018 đến nay: Phó giám đốc và Hòa giải viên của Trung tâm hòa giải Việt Nam (VMC)

18/08/2017 đến nay: Trọng tài viên trong Danh sách Trọng tài viên của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC).

27/06/2017 đến nay: Thành viên của Hội đồng Trọng tài thương mại quốc tế (ICCA)

8/6/2017 đến nay: Thành viên của Tòa trọng tài quốc tế thuộc Phòng thương mại quốc tế (ICC) và Ủy ban về Trọng tài và ADR của Phòng thương mại quốc tế ICC.

18/04/2017 đến nay: Chuyên gia cao cấp về Hòa giải quốc tế của Trung tâm Hòa giải liên kết giữa Trung quốc (Mainland) và Hồng Kông.

16/03/2012 đến nay: Thành viên Hội đồng nghiên cứu Khoa học pháp lý của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC).

03/2014 đến nay: Thành viên của Uỷ ban Trọng tài thuộc Hiệp hội Luật sư quốc tế (IBA) 

- Thành viên của Nhóm công tác số 1 về hài hòa luật trọng tài khu vực châu Á Thái Bình Dương thuộc Nhóm trọng tài châu Á Thái Bình Dương của IBA (APAG).

- Thành viên của Đoàn luật sư Hà Nội, Việt Nam.

21/04/2009 đến nay: Thành viêncủa Viện trọng tài Luân đôn (CIArb), Vương quốc

BẰNG CẤP/ CHỨNG CHỈ

14/04/2009: Nhận giấy chứng nhận hoàn thành kỳ kiểm tra kỹ năng soạn thảo phán quyết trọng tài của Viện trọng tài Luân Đôn do Trường trọng tài quốc tế, Trường Luật Queen Mary (QMUL), Đại học tổng hợp Luân Đôn (Vương quốc Anh) liên kết với Viện trọng tài Luân Đôn tổ chức, với thành tích 79%.

01/11/2008: Được cấp bằng Thạc sỹ Luật chuyên sâu lĩnh vực Giải quyết Tranh chấp Quốc tế và So sánh của Trường Trọng tài quốc tế, Trường Luật Queen Mary, Đại học tổng hợp Luân Đôn (Vương quốc Anh)

- Đề tài Luận án thạc sỹ “Nỗ lực nhằm nhận biết những đặc trưng cơ bản của các tổ chức trọng tài chính tại khu vực và các xu thế mới tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”

- Giáo sư hướng dẫn: Giáo sư Loukas A Mistelis, Cử nhân Luật, Thạc sỹ Luật và Kinh tế, Tiến sỹ Luật, Thành viên Viện Trọng tài Luân Đôn

Luật sư, giáo sư Clive M Smitthoff về Luật và Trọng tài thương mại xuyên quốc gia, Giám đốc Trường trọng tài quốc tế, Trung tâm nghiên cứu Luật thương mại – Trường Queen Mary, Đại học tổng hợp Luân Đôn

- Các môn học chuyên sâu của chương trình thạc sỹ

QLLM043 TRỌNG TÀI THƯƠNG MẠI SO SÁNH VÀ QUỐC TẾ

QLLM051 TRANH TỤNG THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ

QLLM064 GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ

- Môn học tự chọn: GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP THAY THẾ (ADR)

11/04/2002:  Được Bộ Tư pháp Việt Nam cấp chứng chỉ hành nghề luật sư

18/03/1997: Được cấp Giấy chứng nhận tham gia vào khóa đào tạo kỹ năng hành nghề luật sư đầu tiên của Bộ Tư pháp Việt Nam

1996: Được cấp Giấy chứng nhận tham gia vào khóa học về hàng hải của Galbraith, Vương quốc Anh

25/09/1990: Nhận bằng Cử nhân Luật của Đại học Luật Hà Nội, Việt Nam

- Đề tài Luận văn tốt nghiệp: “Việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời được quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự Việt Nam”

- Giảng viên hướng dẫn: Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Huyên, nguyên là Phó Giám đốc Học viện Tư pháp Việt Nam nay là Tổng thư ký Liên đoàn luật sư Việt nam (VBF)


THÔNG TIN BỔ SUNG

Các hội thảo, hội nghị đã tham dự

27-28/06/2018: Hội nghị lần thứ 4 của ICC ở châu Á tại Hồng Kong

15-18/04/2018: Đại hội lần thứ 24 của Hiệp hội trọng tài thương mại quốc tế ICCA ở Sydney, Úc

26-27/09/2017: Hội nghị lần thứ 12 của Phòng thương mại quốc tế (ICC) tại New York, Mỹ.

09/09/2017: Tọa đàm giải quyết tranh chấp thương mại, đầu tư giữa các pháp nhân và cá nhân nước ngoài với Nhà nước Việt Nam do Câu lạc bộ luật sư thương mại quốc tế (VBLC) phối hợp với Hội luật quốc tế (VSIL) tổ chức ở TP. Hồ Chí Minh ngày 9/9/2017

30/06/2017: Hội thảo về các phương thức giải quyết tranh chấp thay thế (ADR) lần thứ 3 của Phòng thương mại quốc tế (ICC) tại châu Á.

06/06/2017: Hội thảo "Cơ hội và thách thức khi sử dụng những phương thức giải quyết tranh chấp khác nhau trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng" do VIAC phối hợp cùng Tổ chức tài chính quốc tế IFC tổ chức ở Hà nội ngày 6/6/2017.

24/11/2016: Chủ tọa phiên 2: “Áp dụng Công ước Viên về hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế (CISG) trong Trọng tài thương mại quốc tế” tại Hội thảo của UNCITRAL ở Việt nam: “Hài hòa pháp luật thương mại và tầm nhìn cho những người hành nghề thực tiễn ở ASEAN” tổ chức tại Hà nội, Việt nam.

03/03/2016: Họp APAG tại Thượng Hải và họp thành viên Nhóm công tác APAG tại Thượng Hải, Trung Quốc

6-7/9/2015: Hội thảo Quốc tế về Trọng tài và Hòa giải tại Đài Bắc, Đài Loan

20/11/2014: Hội nghị Trọng tài Quốc tế thường niên lần thứ 3 tại Seoul, Hàn Quốc.

19/11/2014: “Thay đổi và thách thức: Các vấn đề chính của Hệ thống trọng tài hiện nay tại Hàn Quốc và Châu Á - Thái Bình Dương” tại Seoul, Hàn Quốc.

19 - 24/10/2014: Hội nghị thường niên của Hiệp hội Luật sư Quốc tế (IBA) tại Tokyo, Nhật Bản.
06/6/2014 Đại Hội của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Singapore (SIAC) năm 2014

31/03/2014: Hội nghị Công bố Các Quy tắc Hòa giải của ICC được tổ chức tại thành phố Sydney, Úc

21 - 24/10/2013: Tuần lễ Trọng tài tại Hong Kong

28/09/2009: Hội thảo quốc tế về Dự thảo Luật trọng tài của Việt Nam do Nhà Pháp luật Việt Pháp tổ chức tại Hà Nội

29 - 30/09/2008: Hội thảo quốc tế về luật trọng tài thương mại được Hội luật gia Việt Nam và Chương trình hỗ trợ phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP) phối hợp tổ chức

15 – 16/09/2008 Hội thảo quốc tế về trọng tài thương mại quốc tế - phán quyết trọng tài và các kỹ năng viết quyết định và phán quyết trọng tài do Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và dự án Danida phối hợp tổ chức

01/11/ 2005: Hội nghị chuyên đề về “Điều hành một hãng luật hiện đại hướng đến lợi nhuận và thành công” được Hiệp hội Luật sư quốc tế (IBA), Uỷ ban quản lý hãng luật liên kết với Hiệp hội luật gia Trung Quốc tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc

30/10 – 03/11/1995 Hội nghị chuyên đề về “Hợp đồng thuê tàu và tài chính hàng hải” do ESCAP, UNCTAD và BIMCO phối hợp tổ chức tại Băng Cốc, Thái Lan

23-27/10/1994: Hội nghị quốc tế ngành năng lượng “Hiện đại hóa ngành năng lượng tại khu vực châu Á/Thái Bình Dương” do Hiệp hội Luật gia Châu Á – Thái Bình Dương - Lawasia tổ chức tại Phillipine.

Các hội thảo, hội nghị tham dự với tư cách là diễn giả

11/05/2018: Đồng diễn giả ở nội dung thứ 2: Trọng tài thương mại – yếu tố mới hấp dẫn đầu tư trong Hội thảo: “Trọng tài thương mại – Tăng cường niềm tin trong đầu tư trực tiếp của nước ngoài” do Tòa trọng tài quốc tế của ICC phối hợp Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam tổ chức ở Hà Nội

08/03/2018: “Tổng quan khung pháp lý của Việt Nam về hòa giải thương mại và cách tiếp cận để biến hòa giải thương mại thành cơ chế giải quyết tranh chấp phổ biến” tại Hội thảo “Bức tranh về Hòa giải thương mại – Phương pháp giải quyết tranh chấp thay thế hiệu quả tại khu vực Đông Á và Vai trò của Luật sư trong quy trình Hòa giải” do Công ty tài chính quốc tế (IFC) thuộc Nhóm Ngân hàng thế giới (WB) phối hợp với Câu lạc bộ luật sư thương mại quốc tế (VBLC) tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh

07/03/2018: Giới thiệu Nghị định 22/CP -2017 của Chính phủ về Hòa giải thương mại trong Hội thảo Quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam về hoạt động hòa giải thương mại và những kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn tốt của quốc tế do Công ty tài chính quốc tế (IFC) thuộc Nhóm Ngân hàng thế giới (WB) phối hợp với Trung tam trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh

15/12/2017: Tọa đàm giới thiệu “Sổ tay pháp luật về Trọng tài và Hòa giải” do Tòa án nhân dân tối cao phối hợp với Công ty tài chính quốc tế (IFC) thuộc Nhóm Ngân hàng thế giới (WB) tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh.

07/12/2017: “Hủy bỏ phán quyết trọng tài trong nước và Công nhận, cho thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài ở Việt Nam” trong Hội thảo về Việt Nam của Trung tâm giải quyết tranh chấp quốc tế của Seoul (Seoul IDRC) tổ chức tại Hàn quốc.

10/11/2017: “Thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài tại Việt Nam” tại Diễn đàn pháp luật Qian Hai lần thứ 2 tại Thẩm quyến, Trung quốc trong “Dự án một vành đai, một con đường và Giải quyết tranh chấp”

04/11/2017: “So sánh Quy tắc trọng tài của UNCITRAL và VIAC” trong Ngày đào tạo Trọng tài quốc tế lần đầu tiên của Nhóm trọng tài châu Á Thái Bình Dương thuộc Hiệp hội luật sư quốc tế (IBA): Giới thiệu về Luật mềm (softlaw) của IBA tổ chức tại Hà Nội.

12/08/2017: “Kỹ năng giải quyết tranh chấp thương mại và đầu tư hiệu quả bằng Trọng tài quốc tế” trong Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ luật sư thứ 12 năm 2017 của Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh.

11 & 18/08/2017: “Giải quyết tranh chấp thương mại và đầu tư bằng phương thức Hòa giải – Kinh nghiệm quốc tế và những bài học rút ra cho Việt Nam” trong Hội nghị triển khai Nghị định 22/CP của Chính phủ về Hòa giải thương mại do Bộ tư pháp tổ chức với sự tài trợ của Công ty tài chính quốc tế (IFC) thuộc Nhóm Ngân hàng thế giới (WBG) tổ chức ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

04/08/2017: “Trọng tài quốc tế và Cải cách tư pháp ở Việt Nam” trong Hội thảo “Trọng tài quốc tế và Pháp quyền cho Thị trường phát triển bền vững” đồng tổ chức bởi Đại học Việt Nhật và Đại học Tokyo với sự hỗ trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật bản (JICA), Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) và Hiệp hội trọng tài thương mại Nhật bản (JCAA) ở Hà Nội.

14/07/2017: “Những phát triển mới nhất về khuôn khổ pháp luật trọng tài của Việt nam” trong Hội thảo “Cách tiếp cận chiến lược trong Trọng tài quốc tế ở Hàn quốc và Việt nam: Thương mại – Đầu tư – Cơ sở hạ tầng” do KCAB và VIAC đồng tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 14/07/2017.

18/05/2017: Hội thảo “Giải quyết tranh chấp tốt hơn, kinh doanh quốc tế tốt hơn”do Phòng thương mại quốc tế ICC và Trung tâm trọng tài quốc tế Việt nam VIAC tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 18/05/2017

16/12/2016 “Minh bạch: Liệu Việt nam đã sẵn sàng dõ bỏ bức tường bảo mật trong trọng tài hay chưa?” trong Hội nghị hàng năm lần thứ hai của tổ chức quan sát sự minh bạch: “Sự phát triển của Minh bạch trong Trọng tài đầu tư ở khu vực châu Á Thái Bình Dương năm 2016” tổ chức bởi Trung tâm giải quyết tranh chấp quốc tế Seoul, Hàn quốc.

30/9/2016: “Thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài tại Việt Nam” tại Hội thảo về trọng tài của Young ICCA tại Việt Nam

4/8/2016: “Cơ chế giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư và quốc gia tiếp nhận đầu tư (ISDS) theo Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam” trong Quy chế và Tranh chấp đầu tư: Các quan điểm của châu Á về Trọng tài đầu tư và Hội thảo phạm vi châu Á và Hội nghị chuyên đề tại Singapore

18/7/2016: “Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế tại Việt Nam: Những cơ hội và thách thức” tại hội thảo Trọng tài Đầu tư Quốc tế và Giải quyết tranh chấp tại Đông Nam Á tổ chức tại Băng Cốc, Thái Lan.

17/3/2016: “Thi hành bản án và quyết định của tòa án và phán quyết trọng tài nước ngoài” tại Hội thảo về Hài hòa và nhất thể hóa pháp luật các nước châu Á

10/11/2015: “Các tranh chấp sau sáp nhập và mua lại doanh nghiệp M&A” tại hội thảo về Giải quyết Tranh chấp thay thế (ADR) sau sáp nhập và mua lại (M&A).

9-10/10/2015: Góp ý dự thảo báo cáo về nghiên cứu giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế tại tòa án Việt Nam và trọng tài tại Hội thảo về Phòng tránh và Giải quyết các tranh chấp đầu tư quốc tế do bộ Tư pháp Việt Nam và USAID tổ chức.

21/9/2015: “Thực tiễn công nhận và cho thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài tại một số tòa án có thẩm quyền” và “Góp ý đối với một số quy định của dự thảo Bộ luật Tố tụng Dân sự” tại hội thảo về Công nhận và cho thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài tại Việt Nam và Dự thảo Bộ luật Tố tụng Dân sự (dự thảo) – do bộ Tư pháp Việt Nam tổ chức.

9/9/2015: “Thực trạng sử dụng trọng tài thương mại tại Việt Nam - Một số giải pháp nâng cao sức hấp dẫn của trọng tài” tại hội thảo Tổng kết thi hành Luật Trọng tài Thương mại do bộ Tư pháp Việt Nam tổ chức.

30-31/7/2015: “Các khuyến nghị quốc tế về thủ tục công nhận và cho thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài tại Việt Nam” tại hội thảo về “Một số vấn đề chính về dự án Sửa đổi Bộ luật Tố tụng Dân sự, tồn tại những ý kiến khác nhau” do Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và UNDP tổ chức.

9/4/2015: “Tổng quan về trọng tài thương mại tại Việt Nam” trong Giải quyết tranh chấp thay thế (ADR) trong hệ thống pháp luật hiện đại – Chương trình Đối tác Tư pháp (JPP) – Hợp phần I.
02-03/4/2015 “Công ước New York 1958 về công nhận và cho thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài” tại Hội thảo về thi hành Nghị quyết số 01/2014/NQ-HDTP của Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam về thi hành một số điều của luật trọng tài thương mại 2010 và các vấn đề liên quan đến Công ước New York 1958.

18-20/3/2015: “Liệu các nước khác nhau có thể có chung quan điểm về thi hành phán quyết trọng tài hay không?” tại Hội thảo Tòa án Khu vực châu Á Thái Bình Dương lần thứ 4 của IBA: “Châu Á không biên giới” tại Singapore.

3/2/2015: “Các văn bản pháp luật của UNCITRAL về Giải quyết tranh chấp thay thế (ADR) và cải cách việc thực thi hợp đồng tại Việt Nam” tại Hội thảo của APEC về các văn bản pháp luật của UNCITRAL và Ưu đãi thuận lợi kinh doanh tại Clark, Philippine.

17-18/11/2014:  “Những thách thức tại Việt Nam sau khi ban hành Luật Trọng tài Thương mại và Vai trò của Tòa án Việt Nam” tại Hội nghị về Giải quyết tranh chấp ngoài tòa án Khu vực Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 3 do Ủy Ban Liên Hiệp Quốc về Luật Thương mại Quốc tế (UNCITRAL), Bộ Tư pháp và Ban Trọng tài Thương mại Hàn Quốc tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc.

26 – 28/03/2014:  “Trọng tài tại Việt Nam trong 10 năm tới: Cơ sở phát triển” tại Hội nghị APRAG lần thứ 10 tổ chức tại Melbourne, Úc.

27 – 28/02/2014: Hội thảo “Báo cáo về thực tiễn hòa giải tại Tòa án Việt Nam” được Tòa án Nhân dân Tối cao và Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tài trợ tổ chức tại Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Việt Nam

29/11/2013: “Vai trò của Luật sư trong Giải quyết tranh chấp thương mại Quốc tế” tại Hội thảo của WTO về Xu hướng giải quyết tranh chấp thương mại trong cơ chế giải quyết tranh chấp quốc tế mà Việt Nam tham gia, tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

23-26/10/ 2013:  “Công nhận và Thi hành Phán quyết trọng tài: Cái nhìn thực tiễn về việc áp dụng Công ước New York 1958 tại Việt Nam” trong Cuộc họp thường niên của Hiệp hội Luật sư New York năm 2013 tại Hà Nội, Việt Nam.

18/10/2013: “Công nhận và Thi hành Phán quyết Trọng tài nước ngoài tại Việt Nam: Đóng góp ý kiến về các Quyết định hiện nay của Tòa án Việt Nam theo Công ước New York 1958 và Luật Việt Nam” trong Hội nghị của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam.

10/02/2012: Trọng tài Đầu tư tại Hội thảo về giải quyết tranh chấp thương mại và kinh doanh quốc tế nằm trong khuôn khổ phần 2 dự án EU MUTRAP III do EU tài trợ - Đại học Luật Hà Nội và Đại học Tây Anh Quốc phối hợp tổ chức tại Hà Nội.

16/11/2011:  “Làm cho Trọng tài phát huy hiệu quả: Những vấn đề thực tiễn trong việc thực hiện một khuôn khổ mới về trọng tài thương mại” do Phòng thương mại Hoa Kỳ (Amcham) tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh.

06/05/2011: “Biện pháp khẩn cấp tạm thời theo luật trọng tài thương mại năm 2011” trên Cơ sở Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài – Hướng dẫn thực tiễn đối với Tố tụng Trọng tài tại hội thảo Hướng đến đầu tư toàn cầu tại Việt Nam – Trọng tài trong tương lai được SIAC và VIAC tổ chức tại Khách sạn Melia Hà Nội.

30/07/2010:  “Trung tâm Trọng tài Quốc tế Thái Bình Dương PIAC” tại hội thảo chuyên đề “Trọng tài quốc tế trong lĩnh vực Năng lượng và Cơ sở hạ tầng – Một cái nhìn về Việt Nam” do Trung tâm trọng tài quốc tế Singapore (SIAC) và Trung tâm trọng tài quốc tế Thái bình Dương (PIAC) phối hợp tổ chức, với sự tham gia của Ông K Shanmugam, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Singapore.

26-27/07 & 02-03/08/2010: Diễn giả chủ đề “Quyết định trọng tài và việc cưỡng chế thi hành quyết định của trọng tài tại Việt Nam” tại Hội thảo “Các vấn đề cơ bản của luật trọng tài thương mại” do Liên đoàn luật sư Việt Nam và Viện Konrad Adenauer Stiftung (Đức) đồng tổ chức tại Hà Nội và Đà Lạt (Việt Nam).

29/06 & 03/07/2010: Bài thuyết trình chủ đề “Giải quyết tranh chấp trong các giao dịch mua bán hàng hóa quốc tế” tại Khóa đào tạo cho các luật sư Việt Nam, chủ đề “Hội nhập kinh tế quốc tế” do Bộ Tư pháp tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

08 & 10/06/2010: “Làm thế nào khai thác các thuận lợi của trọng tài trong giải quyết tranh chấp theo quan điểm của luật sư hành nghề” tại Hội thảo chuyên đề “Thực tiễn giải quyết tranh chấp thương mại bằng trọng tài và thi hành các quyết định trọng tài ở Việt Nam” do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức với sự tài trợ của dự án Danida tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

28/05/2010: “Cuộc cải cách về luật pháp và thực tiễn trọng tài ở Việt Nam: So sánh Pháp lệnh trọng tài năm 2003 và Dự thảo Luật trọng tài thương mại mới. Phân tích những tiến bộ nổi bật của luật sắp ban hành – Trọng tài Quốc tế tại Việt Nam” trình bày tại Hội thảo chuyên đề quốc tế “Thực tiễn, thủ tục và những tiến bộ hiện tại” do Hãng Luật Allen & Overy LLP và Audier & Partner Vietnam LLC đồng tổ chức tại Hà Nội;

06/05/2010: Diễn giả chủ đề “Sự phát triển hiện tại về Trọng tài Hàng hải tại Việt Nam” tại Hội nghị Luật Hàng hải châu Á lần thứ 3 tổ chức tại Singapore.

11/11/2009: Diễn đàn về Các phương thức giải quyết tranh chấp thay thế tranh tụng (ADR) trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 22 của Hiệp hội Luật Châu Á Thái Bình Dương (Lawasia) do Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh đăng cai

21/10/2009: Hội thảo chuyên đề về “Hủy, công nhận và thi hành phán quyết trọng tài ở Việt Nam” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam với sự tài trợ của Dự án Danida (Thụy Điển)

28/02/2009: Hội thảo về “Đề án phát triển đội ngũ Luật sư chuyên nghiệp vì mục đích hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam” trong khuôn khổ dự án cải cách hệ thống pháp luật của Việt Nam phù hợp với những cam kết khi tham gia vào Tổ chức thương mại thế giới WTO do Bộ Tư Pháp Việt Nam tổ chức tại Hà Nội

25/11/2008: Hội thảo chuyên để về Dự thảo Luật Trọng tài được Hội Luật gia Việt Nam cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Dự án Danida (Thụy Điển) phối hợp tổ chức tại Hà Nội

25-27/12/2006: Hội thảo về “Giải quyết Tranh chấp Thương mại Quốc tế - Kinh nghiệm và bài học thực tiễn” do Bộ Tư pháp tổ chức tại TP Hồ Chí Minh

04/08/2006: Hội thảo về “Hiệp định thương mại song phương giữa Mỹ và Việt Nam (BTA) - Ảnh hưởng của Hiệp định tới thực tiễn hành nghề luật ở Việt Nam” được Bộ Tư Pháp tổ chức tại TP Hồ Chí Minh

09/04/2006: Hội nghị “Góp ý dự thảo Luật luật sư ngày 13/03/2006” do Bộ Tư pháp tổ chức tại thành phố Đà Lạt

2005: Hội thảo “Trọng tài tại Việt Nam” được Hãng luật Watson Farley & Williams, Luân Đôn phối hợp với VPLS Tư vấn Độc lập tổ chức tại TP Hồ Chí Minh

Ẩn phẩm xuất bản

- Đồng dịch giả cuốn “Luật lệ về trọng tài thương mại của các quốc gia và trọng tài quốc tế” gồm 4 tập - NXB Tp. Hồ Chí Minh, 1993;

- Đồng tác giả Chương Việt Nam của cuốn “Getting the Deal Through” 2012 & 2013 – do Law Business Research Ltd xuất bản năm 2012, 2013 & 2014.

- Đồng tác giả Chương Việt Nam của Cẩm nang ICCA do Tòa Trọng tài Thường trực, The Hague, Hà Lan xuất bản tháng 10/2012 (cập nhật hàng năm).

- Đồng tác giả Chương Việt Nam trong tạp chí “World Arbitration Reporter”, tái bản lần 2 – Bách khoa về Luật pháp và thực tiễn Trọng tài – NXB JurisNet LLC of New York, Mỹ xuất bản vào ngày 30/11/2012 (cập nhật hàng năm).

- Đồng tác giả của bài “Công nhận và cho thi hành quyết định trọng tài nước ngoài tại Việt Nam: Xem lại Quyết định của Tòa án Việt Nam” trong ấn bản xuất bản tháng 02/2014 của tạp chí IBA Arbitration News.

- Đồng tác giả của bài “Hướng dẫn mới về Luật trọng tài thương mại Việt Nam của Tòa án Tối cao – xu hướng ủng hộ trọng tài” do Arbitration Watch xuất bản vào tháng 7/2014.

- Đồng tác giả của Chương Việt Nam trong IBA Country Guide do IBA xuất bản (Ed. Lawrence Schaner, Jenner & Block LLP, Chicago và David Arias, Arias SLP, Madrid), tháng 9/Truy cập tại <http://www.ibanet.org/Document/Default.aspx?DocumentUid=4DCE3539-D1B4-4251-B850-0B6C61DC0105 >

- Đồng tác giả của bài “Việt Nam – Một địa điểm thuận lợi cho trọng tài” do Young Arbitration Review xuất bản (Ấn bản thứ 19) (tháng 10/2015).

- Đồng tác giả Chương Việt Nam trong cuốn The Asia-Pacific Arbitration Review (GAR) do NXB Law Business Research Ltd Anh) xuất bản năm 2016 & 2017 (cập nhật hàng năm).

- Đồng tác giả cuốn Vietnam Arbitration Report of “International Commercial Arbitratrion: An Asia Pacific Perspective” (ấn bản thứ 2) do NXB Kluwer xuất bản.

- Đồng tác giả của National report on the public policy exception in New York Convention do Ủy ban IBA về Công nhận và cho thi hành phán quyết trọng tài xuất bản (2016).

- Đồng tác giả của National report on 2016 Research project: Comparative Study of ‘Arbitrability’ under New York Convention do Ủy ban IBA về Công nhận và cho thi hành phán quyết trọng tài xuất bản.

- Đồng tác giả của bài “Giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế tại Việt Nam – Những cơ hội và thách thức” trong cuốn International Investment Arbitration in Southeast Asia sắp được JWIT xuất bản trong năm 2017.

- Đồng tác giả của bài viết “Cơ chế giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư và Chính phủ tiếp nhận đàu tư theo Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam” trong cuốn sách của các giáo sư Mahdev Mohan & Chester Brown (Eds) “Quy chế và Tranh chấp đầu tư: dưới góc độ châu Á” sẽ được xuất bản bởi Nhà xuất bản Đại học Cambridge.

- Đồng tác giả của cuốn sách điện tử “Cái nhìn trong cuộc và kinh nghiệm của các luật sư Công ty Luật TNHH Tư vấn Độc Lập về Trọng tài và các hình thức giải quyết tranh chấp thay thế tranh tụng (ADR) ở Việt Nam” phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt xuất bản tháng 11/2016.

- Đồng tác giả cuốn “Sổ tay pháp luật về Trọng tài và Hòa giải” của Tòa án nhân dân tối cao phối hợp với Công ty tài chính quốc tế (IFC) thuộc Nhóm Ngân hàng thế giới (WB) biên tập được Nhà xuất bản thanh niên phát hành năm 2017.

Các giải thưởng về học thuật và nghề nghiệp

2017 Luật sư giải quyết tranh chấp hàng đầu trong ấn phẩm Chambers Asia Pacific 2017 Guide.

2016 Luật sư hàng đầu về giải quyết tranh chấp và tranh tụng, hàng hải và hàng không trong ấn bản Asialaw Profiles 2016

2014/2015/2016/2017 Luật sư được khuyến nghị cho Việt Nam trong Danh sách “Các luật sư hàng đầu trong lĩnh vực Vận tải và Hàng hải quốc tế” 2015/2016/2017 (International Who’s Who of Transport/ Shipping Lawyers 2015/2016/2017)

2014/2015/2016 Luật sư hàng đầu về thực tiễn giải quyết tranh chấp được vinh danh trong The Legal 500 Asia Pacific 2015 & 2016.

2009/2010/2011 Luật sư được khuyến nghị cho Việt Nam trong Danh sách “Các luật sư hàng đầu trong lĩnh vực Vận tải và Hàng hải quốc tế” trong các năm 2009 & 2010 (International Who’s Who of Shipping and Maritime Lawyers 2009/2010)

10/06/2010 Bằng khen của Hội Luật gia Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình tham gia soạn thảo Luật trọng tài thương mại năm 2010.

2003/2004 Là “Người hành nghề giải quyết tranh chấp được khuyến nghị của Việt Nam” trong cuốn Practical Law Company’s Global Counsel 3000

2002 Bằng khen của UBND tỉnh Thái Bình vì sự đóng góp vào sự phát triển của Đoàn luật sư địa phương trong Hội nghị thường niên của Đoàn luật sư tỉnh Thái Bình, Việt Nam

NGÔN NGỮ

Ngôn ngữ chính: Tiếng Việt

Chứng chỉ tiếng Anh: IELTS 6.5 do Hội đồng Anh tổ chức ngày 13/06/2007

Chứng chỉ B2 tiếng Anh pháp lý quốc tế của Hội đồng Châu Âu (kỳ kiểm tra ESOL của đại học Cambridge tháng 112/2007)

 

Related Expertise

Practice Areas

 • Bảo hiểm Hàng hải
 • Công nhận và cho thi hành
 • Giải quyết tranh chấp hàng hải
 • Kinh doanh quốc tế
 • Luật Đầu tư
 • Luật Hàng hải
 • Luật Thương mại
 • Mua bán hàng hóa
 • Tài chính Hàng hải
 • Tranh tụng Thương mại
 • Trọng tài Đầu tư

SECTORS

 • Bán lẻ
 • Công nghiệp nhẹ
 • Kinh doanh nông nghiệp
 • Mua bán hàng hóa
 • Phát triển Bất động sản
 • Thương mại quốc tế
 • Tranh chấp thương mại
 • Viễn thông
 • Xây dựng và kỹ thuật

Languages

 • Tiếng Anh
 • Tiếng Việt